Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 2

bởi Ngũ Gia
Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 2

Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 2

Tiếp theo phần 1: Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 1

Ở phần trước mình đã hệ thống lại phần không gian, bài này sẽ viết về thời gian tuyến, về các sự kiện chính xảy ra. Phần này hơi phức tạp, mình chỉ liệt kê được thứ tự các sự kiện xảy ra chứ tác giả cũng không đề cập đến thời gian cụ thể. Đương nhiên đây chỉ là theo cách hiểu của mình, có sai sót gì mong các đạo hữu góp ý để hoàn thiện.

Đại vũ trụ đề cập dưới đây là chỉ Đại vũ trụ của 5 nhân vật chính. Bên ngoài còn rất nhiều Đại vũ trụ khác.

2. Thời gian tuyến:

– Câu chuyên bắt đầu từ một chiếc hắc mộc quan tài, bên trong chứa một vị cường giả thi thể, phiêu đãng tại trong năm tháng tinh không, trôi qua không biết bao nhiêu vũ trụ, bao nhiêu tuế nguyệt. Đây có thể là một nghi thức để vị cường giả này tìm kiếm cơ hội phục sinh. Đến một ngày, chiếc quan tài này đâm vào một vũ trụ, vũ trụ nơi đây mới chỉ ở bước đầu hình thành, vẫn còn ở dạng bọt khí, chưa hình thành vật chất cũng như sinh mệnh. Khi xâm nhập vũ trụ này, một biến cố nảy sinh khiến chiếc quan tài phải dừng lại, không tiếp tục phiêu đãng nữa. Thi thể bên trong quan tài cùng chiếc quan tài bắt đầu dung hợp, hóa thành mội khối Hắc Mộc, trở thành Mộc Nguyên của vũ trụ này, tức là Mộc Đạo khởi nguồn, Mộc hệ bổn nguyên. (Mộc Đạo thuộc một trong Ngũ Hành Đạo). Vì sự xuất hiện của Mộc Nguyên, vũ trụ này bắt đầu gia tốc hoàn thiện, bắt đầu xuất hiện các bổn nguyên khác, các pháp tắc khác, bắt đầu xuất hiện các ngôi sao, hằng tinh, từ đó ra đời tính mạng đầu tiên. Tính mạng đầu tiên này chính là tàn hồn của vị cường giả nằm trong quan tài bị tách ra, sau này được mọi người gọi là Đế Quân. Vô số năm sau, Anh Vũ – tên gọi Ngũ Đạo ra đời. 2 người này chính là 2 sinh mệnh đầu tiên của Đại Vũ Trụ.

Từ điểm này giờ mới hiểu rõ được câu nói của Anh Vũ – Ngũ Gia trong Ngã Dục Phong Thiên, không tính Đế Quân từ vũ trụ khác tới, Anh Vũ chính là sinh mạng đầu tiên của Đại Vũ Trụ này, lai lịch có thể nói là tổ tiên của Đại Vũ Trụ :3

Nhớ kỹ danh hào của Ngũ gia, ta là Thượng Cổ Tiên Điểu. Từ sau khi xuất thế, ta là Chí tôn, Thương khung phải cúi đầu. Trước khi ta sinh ra, chúng sinh còn chưa mặc quần áo, sau khi ta sinh ra, ai dám không mặc quần áo?

– Sau Đế Quân và Anh Vũ, lần lượt có các sinh mệnh xuất hiện, các văn minh, các tộc đàn khác hình thành. Dưới sự truyền đạo của Đế Quân và Anh Vũ, những văn minh này cũng bắt đầu tu hành. Đế Quân và Anh Vũ cũng được xem như Thần Linh. Vô số năm sau, tại những nền văn minh này lần lượt xuất hiện các cường giả, họ lần lượt khiêu chiến Thần Linh – Đế Quân. Nhưng tất cả đều thất bại và chịu thần phục trở thành chiến tướng của Đế Quân. Tổng cộng có 108 chiến tướng. Trong đó Huyền Trần là chiến tướng đầu tiên, người này tu hành do Anh Vũ truyền đạo. La Thiên, Cổ Tiên cũng nằm trong số 108 chiến tướng này. Đây cũng là thời gian La Thiên chiến Đế Quân lần thứ nhất!. Nơi Đế Quân và 108 chiến tướng tồn tại, gọi là Nguyên Vũ Đạo Không – về sau Đế Quân đổi tên thành Vị Ương Đạo Vực.

– Sau khi Đế Quân tu luyện tới cực hạn của Đại Vũ Trụ này, hắn khôi phục một chút ký ức, phát hiện chính mình cũng không trọn vẹn, một phần tàn hồn vẫn còn sót lại ở Hắc Mộc quan tài – tức Mộc Nguyên của vũ trụ này. Vì hồn không trọn vẹn nên Đế Quân không thể nhớ lại được lai lịch và sứ mạng của mình, nhưng hắn cảm giác được có người đang chờ hắn, có việc cần hắn phải làm. Thế nên, Đế Quân đã tìm cách dung hợp với Mộc Nguyên. Vì đối kháng và dung hợp với Mộc Nguyên, hắn phân thần niệm thành 10 vạn, cũng phân Mộc Nguyên tàn hồn thành 10 vạn, từ đó hình thành 10 vạn giới – gọi là 10 vạn Vị Ương Đạo Vực phân giới. Khi 10 vạn thần niệm ở 10 vạn giới hoàn thành dung hợp với 10 vạn mộc nguyên tàn hồn, trở thành đạo quả, trở về với bản thể, đó là lúc Đế Quân khôi phục toàn bộ. Trong quá trình này, đã xuất hiện một số biến cố.

– Đầu tiên, khi chứng kiến Đế Quân bị Mộc Nguyên suy yếu, phải phân 10 vạn thần niệm ra để tiến hành dung hợp. La Thiên cùng Cổ Tiên lựa chọn làm phản, rời đi Nguyên Vũ Đạo Không. 2 vị này sau đó phát hiện Tiên vị truyền thừa, tiến hành đại chiến với nhau, quá trình này kéo dài tới 9000 vô lượng kiếp, trải qua 9000 vạn thế giới. 9000 vô lượng kiếp này gọi là chu kỳ thứ nhất. (Đệ nhất hoàn)

Bắt đầu chu kỳ thứ 2 – tức sau 9000 vô lượng kiếp. Vô lượng kiếp thứ nhất, Vị Ương Đạo Vực xuất hiện (này chỉ là 1 trong 10 vạn phân giới, tức là do thần niệm Đế Quân và Mộc Nguyên tạo thành). Vô lượng kiếp thứ hai, Thương Mang Đạo Vực xuất hiện. Sau đó Vị Ương Đạo Vực khởi xướng chiến tranh tiến hành tiêu diệt Thương Mang Đạo Vực, trận chiến này Vị Ương thắng lợi, Thương Mang sinh linh toàn bộ diệt vong. Cũng vào thời điểm này, trận chiến giữa La Thiên cùng Cổ Tiên đã đến hồi kết. La Thiên nhờ bố cục của mình đã dành chiến thắng, chiếm đoạt được thần hồn và thân thể của Cổ Tiên, cũng như Tiên vị, nhưng không hoàn chỉnh. Cổ Tiên còn sót lại một sợi tàn hồn chạy trốn được, đem Tiên Vị truyền thừa chạy trốn, nhập vào Vị Ương Đạo Vực. La Thiên sau khi truy đuổi tới đây đã phát hiện ra nơi này tồn tại Cổ Tiên tàn hồn, Mộc Nguyên tàn hồnĐế Quân phân niệm. Vì do Cổ Tiên nguyền rủa, hắn không thể tiêu diệt hoàn toàn được Cổ Tiên tàn hồn, hoặc cũng do ngăn cản Đế Quân khôi phục, La Thiên sau đó dùng 1 tay trái của mình hóa thành bia đá để tiến hành phong ấn giới này. Giới này về sau gọi là Thạch Bia giới.

– Sau đó, La Thiên vì đã chiếm được Tiên vị, dù không hoàn chỉnh nhưng tu vi tăng mạnh, hắn quay trở về Nguyên Vũ Đạo Không, tiến hành khiêu chiến Đế Quân, cũng có thể là do Đế Quân vì muốn Vũ trụ huyết nên muốn diệt La Thiên (Vũ trụ huyết chỉ có Tiên mới ngưng tụ ra được, là vật chí bảo để chữa thương). Đây là lần thứ 2 La Thiên chiến Đế Quân. Đế Quân lúc này do phải phân niệm đối kháng với Mộc Nguyên, đồng thời bị Dục, là kẻ thù kiếp trước bố trí ảnh hưởng, nên trở nên suy yếu rất nhiều. Dù vậy, Đế Quân vẫn giành chiến thắng và tiêu diệt được La Thiên. Trong khi chiến Đế Quân, La Thiên đã tạo ra một phân thân đem theo Vũ trụ huyết chạy trốn. (Cái chết của La Thiên vẫn có 1 cái khả năng khác theo lời Vương Lâm nói trong Tam Thốn Nhân Gian là bị Quỷ, Thần, Ma, Yêu liên thủ tiêu diệt, có thể lúc này La Thiên sau khi chiến Đế Quân lần 2 dù bại nhưng vẫn chạy thoát được, sau đó gặp 4 vị này và bị hội đồng xử lý luôn, rồi 4 vị này phong ấn luôn quê hương La Thiên là Vĩnh Hằng Linh Giới, nhưng theo mình thì khả năng này rất thấp, vì vụ từng người chặt đứt ngón tay rất khớp với diễn biến trong Ngã Dục Phong Thiên, và những ngón tay này là của La Thiên phân thân mà thôi, bản thể La Thiên lúc này vẫn đang đánh nhau với Đế Quân.)

– Vì để đoạt Vũ trụ huyết cũng như diệt phân thân La Thiên, Đế Quân phái Anh Vũ đuổi theo truy sát. Trong cuộc chiến giữa phân thân La Thiên và Anh Vũ còn có sự xuất hiện của Cổ Tiên Linh, bị La Thiên phân thân khống chế. Cổ Tiên Linh này theo suy đoán chính là phần linh hồn của Cổ Tiên đã bị La Thiên chiếm đoạt, mặc dù có ý thức nhưng không có tự do (một phần khác thì bị phong ấn trong Thạch Bia Giới như đã nói ở trên, có điểm hơi kỳ chính là Cổ Tiên Linh là nữ, mà Tàn hồn Cổ Tiên ở Thạch bia giới là nam, mà thôi tu đến cấp độ này thì giới tính muốn sao chẳng được :3). Cuối cuộc chiến, Cổ Tiên Linh vì muốn được tự do đã thi triển Niết Bàn Chú, cùng đồng quy vu tận với La Thiên phân thân và Anh Vũ. Niết Bàn Chú còn trực tiếp xóa đi một nửa ý chí của vùng tinh không gần đó. Một thời gian sau, La Thiên phân thân chỉ còn phần ý chí đã trở thành ý chí của vùng Thương Mang tinh không này, Anh Vũ bị mất trí nhớ cũng lưu lạc trong vùng Thương Mang này. Cổ Tiên Linh thì lần lượt chuyển thế, trải qua vô tận luân hồi ở vùng Thương Mang này, vô số năm sau mới thức tỉnh và rời đi. Vùng tinh không này gọi là Thương Mang Đạo Vực. Chính là nơi sinh ra Quỷ, Thần, Ma, Yêu. Cũng chính là Thương Mang Đạo Vực đã bị Vị Ương hủy diệt ở đầu chu kỳ 2 như đã nói ở trên!

Tới đây có một điểm đáng chú ý. Theo như ký ức của Vương Bảo Nhạc, khi bắt đầu chu kỳ thứ 2, lúc Vị Ương Đạo Vực (phân giới) và Thương Mang Đạo Vực chiến tranh, Thương Mang Đạo Vực đã tế ra bức tượng Thương Mang Lão Tổ,  cũng chính là Quỷ, cũng chính là sinh mạng đầu tiên của Thương Mang Đạo Vực. Như vậy Quỷ đã có tại Thương Mang Đạo Vực, ở chu kỳ 2, vô lượng kiếp thứ 2, trước khi La Thiên và Đế Quân đánh nhau lần 2, trước khi La Thiên Phân Thân xuất hiện. Theo suy đoán, sau trận chiến, Thương Mang Đạo Vực bị hủy diệt, sinh linh không còn nhưng có lẽ Quỷ vẫn còn sống, hắn mang theo Thương Mang Đạo Vực phế tích trôi nổi khắp tinh không. Vô số năm sau Thương Mang Đạo Vực một lần nữa được tái tạo, bắt đầu kỷ nguyên mới. Ngay lúc này, vì mới được tái tạo, vì Quỷ bị trọng thương chưa thức tỉnh, nên vùng Thương Mang Đạo Vực này đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa Anh Vũ và La Thiên Phân Thân cùng Cổ Tiên Linh. Sau đó Thương Mang Đạo Vực bị La Thiên phân thân thay thế, trở thành ý chí của toàn bộ vùng tinh không này.

– Vô số năm sau, Quỷ thức tỉnh, chặt đứt một ngón tay của La Thiên phân thân, rời đi Thương Mang Đạo Vực. Lại vô số năm sau, lần lượt Ma – Tô Minh, Thần – Vương Lâm xuất hiện, mỗi vị đều chặt đứt một ngón tay của La Thiên phân thân và mang theo tộc đàn của mình rời đi. Tiếp đến, lại không biết qua bao nhiêu năm tháng, Yêu Tôn – Mạnh Hạo ra đời, vị này tiêu diệt được hoàn toàn La Thiên phân thân, sau đó theo Diệt Sinh và Lục Mặc rời đi. (Diệt Sinh xuất hiện trong Cầu Ma, còn Lục Mặc là phân thân sát lục của Vương Lâm, về Diệt Sinh có nhiều điều để nói, có thời gian mình sẽ tổng hợp lại và viết về vị này, nhưng theo mình thì Diệt Sinh không phải Diệt Thánh, nên Diệt Sinh vẫn chưa chết. Diệt Thánh sẽ để cập ở dưới.). Lúc phân thân La Thiên bị tiêu diệt, bản thể La Thiên vẫn còn sống. Có thể sau đó không lâu, trận chiến giữa bản thể La Thiên và Đế Quân kết thúc, La Thiên bị Đế Quân tiêu diệt, từ đó, La Thiên chính thức vẫn lạc.

– Sau cuộc chiến với La Thiên, Đế Quân càng bị suy yếu trầm trọng, càng bị Dục ảnh hưởng nặng nề, lại mất đi đồng đội đắc lực là Anh Vũ, các chiến tướng dưới trướng bị Dục ảnh hưởng cũng bắt đầu làm phản. Dẫn đến Đế Quân phải tiến hành tiêu diệt, trấn áp các chiến tướng, phân hóa Thất Tình Lục Dục, dùng các chiến tướng làm sinh cơ để chữa thương. 108 giới bị hợp nhất thành 3 giới: Miên Giới, Thế Giới, Táng Giới.  Từ đây, Đế Quân ngủ say, Vị Ương Đạo Vực chính thức phong bế, không người xâm nhập. Đế Quân vẫn đang chờ đợi 10 vạn phân niệm trở về dung hợp.

– Tiếp đến, 4 vị Quỷ, Thần, Ma, Yêu vì lý do nào đó cùng nhau phong ấn Vĩnh Hằng Linh Giới, quê hương của La Thiên. Ở chỗ này, mình đọc kỹ lại chương 1299 Nhất Niệm Vĩnh Hằng thì tác giả có viết là:

“Nơi này là bị Tiên, thần, ma, yêu, quỷ duy nhất cộng đồng phong ấn, Vĩnh Hằng Linh Giới, trong truyền thuyết La Thiên quê quán!”

Như vậy, ngoài 4 vị thần, ma, yêu, quỷ còn có Tiên cùng phong ấn. Điều này vô lý vì Tiên chưa xuất hiện, cũng không thể xuất hiện ở thời gian này. Có thể tạm chấp nhận rằng vì Vương Lâm được xem là Bán Thần Bán Tiên nên tính luôn Vương Lâm đại diện cho cả Tiên và Thần chăng?. Hoặc cũng có khả năng Tiên này chỉ chính là vị Cổ Tiên Linh kia!, không phải Tiên chính thức. Cái này chỉ tác giả mới rõ.

Còn về lý do phong ấn, có thể suy đoán là mấy vị này đều có ân oán với La Thiên phân thân, nên cũng sợ La Thiên thứ 2 sinh ra?. Hoặc phong ấn này là một bước nào đó để tính toán Đế Quân, vì người Vị Ương vào giới này đều bị tiêu diệt.

– Không biết bao nhiêu năm sau đó, Thương Mang Đạo Vực lại tiến hành chiến tranh với Vị Ương Đạo Vực và lại lần nữa bị hủy diệt. Vị Ương Đạo Vực này theo mình cũng chỉ là một phân giới khác, và chắc chắn không phải Thạch Bia giới vì Thạch Bia giới đã bị phong ấn, và cũng chắc chắn không phải là Vị Ương Đạo Vực chính thức. vì lúc này Vị Ương Đạo Vực chính thức đã phong bế.

-Thương Mang Đạo Vực sau khi bị hủy diệt, Diệt Thánh, người còn sót lại duy nhất của Thương Mang Đạo Vực, bỏ chạy tới Vĩnh Hằng Linh Giới. Vì nơi đây bị Tiên, Thần, Ma, Quỷ, Yêu phong ấn nên Vị Ương Đạo Vực chỉ có thể đưa Vị Ương Thánh Quy xâm nhập vào truy sát. Lại không ngờ Thánh Quy vừa vào đã bị Vình Hằng Linh giới xóa đi ý thức, bị Vĩnh Hằng Chi Hoa dung hợp. Diệt Thánh vì muốn báo thù nên tìm cách đột phá Vĩnh Hằng, trở thành La Thiên thứ 2 nhưng không thành, bị Bạch Tiểu Thuần (nhân vật chính trong Nhất Niệm Vĩnh Hằng) tiêu diệt. Bạch Tiểu Thuần tưởng chừng là vị La Thiên thứ 2, cũng là Tiên, nhưng có vẻ vì giới này đã bị phong ấn, không thể ra Tiên, cũng có thể vì không có Tiên vị, hoặc có thể tác giả không muốn, nên Bạch Tiểu Thuần mặc dù cảnh giới rất cao nhưng chưa thấy được phong danh hiệu nào!.

Vẫn còn tiếp…. mình tạm viết tới đây. Hẹn các đạo hữu ở Phần 3. Đạo hữu nào đăng lại bài này nhớ ghi nguồn Ngũ Gia – Tiên Hiệp Quán nha. :3

Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 3 (Cuối)

Bài liên quan

1 bình luận

Khánh 26 Tháng Mười, 2023 - 9:36 chiều

Lúc Mạnh Hạo rời đi chỉ chặt 1 ngón tai cuối cùng của La Thiên. Đoạn này cũng có nói, đại ý là Vương Lâm – Tiên Thần đồng nhất, là người đã chặt 2 ngón tay tiên thần. Rõ ràng là vậy nên mới đủ người mà chặt 5 ngón. Có khả năng tiên thần nhắc ở trên cũng chính là Vương Lâm. Vì xưng Vương Lâm cx đổi thành Bán Tiên Bán Thần

trả lời

Bình luận