Review: Thanh Liên Chi Đỉnh

bởi Ngũ Gia

Tại hạ đọc bộ này thấy cũng khá ổn nên viết vài dòng review cho các đạo hữu tham khảo. Truyện thuộc thể loại gia tộc tu tiên, nhân vật chính từng bước xây dựng, phát triển gia tộc mình lớn mạnh.

Review: Thanh Liên Chi Đỉnh

Review: Thanh Liên Chi Đỉnh

Truyện: Thanh Liên Chi Đỉnh

Tác giả: Tiêu Thập Nhất Mạc

Tình trạng: Đang ra

Thể loại: Tiên Hiệp

Reviewer: Ngũ Gia

Sơ qua về bối cảnh mở đầu truyện: Nhân vật chính tên là Vương Trường Sinh, một thành viên của Vương Gia, một gia tộc nhỏ trên Thanh Liên Sơn, gia tộc chỉ có 1 vị Trúc Cơ sơ kỳ tọa trấn, có thể nói hoàn cảnh rất khó khăn. Nhân vật chính cũng chỉ có tư chất bình thường, tam linh căn, nhưng được cái ưu điểm là thần thức khá mạnh, ngoài ra không có bàn tay vàng nào trợ giúp. Tác giả buff cho main chủ yếu bằng kỳ ngộ. Nhờ thần thức cường đại hơn bình thường cộng với nhiều kỳ ngộ nên main học được tay nghề luyện chế khôi lỗi và tu luyện được Địa giai công pháp, từ đó dẫn dắt gia tộc quật khởi.

Mặc dù tác giả viết không dài dòng câu chữ, sự kiện xảy ra liên tục, nhưng tốc độ tu luyện của main khá chậm rãi, chỉ nhanh hơn bình thường một chút, không so được với thiên kiêu thiên tài các tông môn khác được. Đúng kiểu đường dài mới biết ngựa hay. Chính vì tác buff khá khiêm tốn, chậm rãi như vậy nên hành trình của main và gia tộc cũng gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Hơi không cẩn thận là có nguy cơ bị diệt tộc.

Bộ này viết về thế giới tu tiên khá tàn khốc, vô tình. Gia tộc, tông môn vì tranh giành tài nguyên, vì sinh tồn mà sẵn sàng làm tất cả, không có thiện ác, chỉ có lợi cho phe mình thì làm. Một gia tộc nhỏ bé muốn quật khởi phải toan tính đủ kiểu, không phải chỉ lo làm kinh tế là mạnh được, còn phải lo ngoại giao, kiếm chỗ dựa, đồng minh, hoặc chèn ép phe đối nghịch, rồi phải lo phát triển nhân tài, người kế tục… Nếu main chỉ là tán tu thì đơn giản, gây sự xong rồi bỏ chạy là được, còn ở truyện này, dính theo cả một gia tộc, hành sự phải cân nhắc đủ điều.

Trong truyện nêu rõ một chân lý, sức một người là có hạn, muốn phát triển phải có nhiều người hỗ trợ, hậu thuẫn. Tán tu trong truyện này rất khó khăn. Nội dung truyện khá đề cao tinh thần “đoàn kết” trong gia tộc. Các thành viên trong gia tộc đều khá trung tâm, sẵn sàng hi sinh vì gia tộc. 

Truyện không yy nên không có các tình tiết kiểu trang bức, vả mặt, các nhân vật phụ cũng không phải dạng não tàn.

Nhược điểm của bộ này là quá quan trọng vấn đề thông gia để ngoại giao. Thấy nó khá miễn cưỡng, thông gia xong không sợ dẫn sói vào nhà? Người tu hành mà việc tìm đạo lữ của mình cũng do mấy ông tộc trưởng quyết định thì đúng là bó tay.  Cảm giác y như thời phong kiến xưa, không có tiên khí mấy. Ở phàm tục còn thấy chuyện thông gia vì mục đích ngoại giao nó quá mất nhân tính, huống hồ đây mấy ông tu sĩ, thần thức tăng cường, tư duy, trí tuệ, tầm nhìn nó cũng phải khác chứ, cứ tầm thường như vậy là thế nào? ~~. Hơn nữa tu hành gì mà vợ chồng con kiến cả đống, chả có tiên gia phong phạm.!

Đánh giá chung: Đây là một bộ truyện không quá xuất sắc, nhưng với quá trình tu luyện được miêu tả rất chi tiết, logic và không quá yy sẽ rất hợp với các bạn thích thể loại tiên hiệp.

Bài liên quan

3 bình luận

Hạc Trọc Lông 17 Tháng Mười Một, 2020 - 3:31 chiều

Truyện đang ra thì chắc phải đợi một thời gian có bản dịch ngon chứ đọc convert hơi khó. Nghe vụ gia tộc và các thứ liên quan chợt nhớ tới Cổ Chân nhân- khi main giẫm đạp lên cái gọi là gia tộc hay môn phái. Tiếc là trình của tác giả Cổ chân nhân chưa đủ nên ý tưởng thì mới mẻ nhưng bố cục chưa đủ. Nhắc tới vụ hy sinh vì gia tộc hay môn phái lại khiến mình nhớ đến Đại kiếp chủ- truyện khá hay và cho cái nhìn đầy đủ hơn vấn đề môn phái (nhiều truyện viết cứ môn phái là ko có bằng hữu gì với main hết, toàn thấy hại nhau, riêng Đại kiếp chủ thì tránh được cái nhìn phiến diện đó).
Tháng trước vừa cày xong Phi Thiên, cũng khá hay và có phần thân thuộc với mình vì đã đọc nhiều truyện thể loại lịch sử quân sự, quyền mưu, tranh thiên hạ.
Chưa rảnh làm cái review cho đạo hữu nào quen cày tiên hiệp mà chưa trải nghiệm thể loại Lịch sử quân sự (như Thiên hạ kiêu hùng, Sở hán tranh bá…). Còn ai cày nhiều lịch sử quân sự như mình thì Phi thiên cũng chỉ có thể là kha khá để đọc thôi.

trả lời
Ngũ Gia 23 Tháng Mười Một, 2020 - 1:57 chiều

Hắc Sơn thấy mấy bộ Lược Thiên Ký, Đại Kiếp Chủ hay bộ Cửu Thiên hiện giờ thì tông môn đầu tiên luôn đối với main rất tốt.
Còn mấy bộ của lão Dược lại không hợp gu mình mấy.

trả lời
Dũng Lê 3 Tháng Tư, 2021 - 7:06 sáng

Reviewer cũng hơi kém hiểu biết ở thể loại “gia tộc” mới nói “thông gia miễn cưỡng”.
Ở thế giới hiện đại, do có nhà nước đứng ra bảo đảm hợp đồng hợp tác giữa đôi bên hoặc 2 cty với nhau. Vậy bác nghĩ 2 thế lực tu tiên làm sao hợp tác sâu hơn? Chẳn lẽ đi tâm ma phát thệ? Làm sao tâm ma phát thệ cả gia tộc? Ko ai ngu như vậy.
Trong truyện tác cũng đã nói rồi, thông gia sự việc ko phải ở 1 đời là xong, đời con, đời cháu, ở những người có máu huyết 2 bên gia tộc, như vậy mới bền vững, đoàn kết, mới đáng tin cậy. Họ có máu huyết của cả 2 gia tộc, đó mới chính là tư tưởng của thông gia, chứ ko phải làm cái lễ là xong.
Còn nói không có tiên khí, haha. Đọc nhiều truyện trang bứt quá rồi nên quên mất tu tiên như thế nào rồi à? Kiểu như mấy hòa thượng thâm tu trong chùa, không nhiễm bụi trần. Đã là gia tộc, đã là người có thất tình lục dục. Hay là reviewer ám chỉ khí chất người giàu khác khí chất người nghèo tương tự trong thế giới hiện đại?
“Phong phạm” ?? Bill Gates có phong phạm khác với chúng ta? Phạm Nhật Vượng có phong phạm khác chúng ta? Nên nhớ đây là tu tiên thế lực, là 1 xã hội, khác với chúng ta là họ có luyện khí, chúng ta có nhà nước.

trả lời

Bình luận