Review: Nhân Đạo Kỷ Nguyên

bởi Huyết Nguyệt
Review: Nhân Đạo Kỷ Nguyên

Review: Nhân Đạo Kỷ Nguyên

Review: Nhân Đạo Kỷ Nguyên

Tác giả: Thân Vẫn Chỉ Tiêm

Thể Loại: Tiên Hiệp

Tình trạng: Hoàn thành

✓ Giới thiệu:

Thượng cổ Hồng Hoang.

Không phải xuyên việt, chỉ là một người bình thường giãy dụa cầu sinh. Xuất thân thấp hèn, phải nỗ lực không ngừng.

Không có Bàn Cổ khai thiên, mà là âm dương giao hòa diễn biến thiên địa vạn vật sinh linh. Nhân loại chẳng qua chỉ là một trong số đó.

Có lẽ những ai yêu thần thoại, thích lý giải những truyền thuyết từ thủa hồng hoang, khai thiên lập địa, mê xem tiên gia đấu phép, thần ma đại chiến sẽ bị cuốn hút bởi truyện. Đặt bên cạnh những tác phẩm thần thoại như Phong Thần, Tây Du, truyện cũng không hề kém cạnh về ý nghĩa nhân sinh. Thêm nữa đó là những lựa chọn mới về giải thích những truyền thuyết, nhân vật từ thời xa xưa của Trung Hoa cổ đại như Phượng Hoàng niết bàn, Kim Bằng, Khổng Tước, Long Vương, Kỳ Lân, Côn Bằng; Thiên Đình sáng lập; cung chủ Quảng Hàn; các vị tinh quân, sơn thần, thổ địa; Tam Hoàng Ngũ Đế; Thập điện Diêm La; Diêm Vương coi sinh tử; Ngọc Đế chủ tiên thần; Phục Hy xem bát quái; Nữ Oa vá Càn Khôn; Lão Tử hóa Tam Thanh; Nguyên Thủy cùng thập nhị Tổ vu; Thông Thiên với Tru Tiên Kiếm; Mạnh Bà Thang với Tam Sinh Thạch; Hoàng tuyền lộ thông Địa Phủ; Chiến thần Hình Thiên vs Xạ nhật Hậu Nghệ…

Giữa vô vàn những truyền thuyết, giữa hằng hà xa số những nhân vật truyền kỳ, Nam Lạc một thiếu niên nhân loại vô tình bị cuốn vào thế giới huyền ảo, để sống, để trở về hắn phải trở nên mạnh mẽ nhưng càng mạnh mẽ càng bi thương, càng nhiều mất mát, càng thêm đau đớn. Trong cái thế giới chúng sinh là cờ , thiên địa là bàn, một nhân loại nhỏ nhoi giữa những thần thông giả kế trùm thiên hạ, hắn phải làm sao? Trong cái thế giới tàn nhẫn đó hắn phải tìm ra “Nhân Đạo” cho mình.

Số phận đã đưa Nam Lạc đến với Bất Tử Cung, có cơ hội nhập đạo chốn Côn Lôn, được thanh bình tụng Hoàng Đình nhưng tâm tính đã đưa hắn làm nên những kỳ tích, dương danh thiên hạ nhưng cũng sa vào Cục tính toán bởi những người khác, hoặc cũng có thể là bàn cờ của thiên địa. Nhưng hắn không nản chí, tranh thủ dưỡng sức, vùng vẫy chống trả, một cơ hội nhỏ nhoi đã đến với sự trợ giúp của nhân tình, hắn đã thoát ra và bắt đầu bước trên con đường của cường giả để trở mình thoát khỏi người khác tính kế.

Đế Tuấn thiên Hà Đồ, Phục Hy tường Bát Quái; và những cao nhân trắc thiên, toán địa khác; họ nài được hắn sao?

Thái Nhất Hỗn độn chung
Nguyên Thủy Bàn Cổ phiên
Thông Thiên Tru tiên Kiếm
Nữ Oa Càn Khôn đỉnh
Tiếp Dẫn Kim thân tượng
Chiến thần Khai Thiên Phủ
Hậu Nghệ Xạ Nhật cung
Họ ép được hắn sao?

– Truyện viết nhiều về đạo, ai cũng có đạo của chính mình. Là nhân vật chính, con đường nhập đạo của Nam Lạc đầy màu sắc: ba năm ngồi dưới tuyết, ba năm ngồi cạnh lò đan, một năm tụng Hoàng Đình, một năm cầu đạo tại Ngọc Hư, một năm đứng lặng sân Thiên đình, ba năm hộ Thái Nhất dò xét thiên địa; 10 năm luyện hóa Thái Âm bi; 7 năm bước bộ xuyên sơn hà; 33 năm nhập huyết hải trải 300 kiếp, 1000 năm luân hồi trong tính càn khôn, để mà:

“Tu đạo nửa trăm, nhất thời ngộ đạo, một kiếm hóa thiên hà”
“Năm trăm năm kết đạo duyên, hồng hoang thiên địa tiêu xa tiên …”

– Truyện có nhiều trận chiến, tất nhiên, có sinh linh, có đạo, ắt phải chiến. Có tiểu chiến, cũng có đại chiến; có trận chiến chỉ là sát na, cũng có trận chiến kéo dài 200 năm; có trận chiến tĩnh như núi, cũng có trận chiến kinh thiên động địa, quỷ khóc thần sầu.

– Truyện cũng có tình, nhưng nhẹ nhàng, sâu lắng theo lối tiên hiệp cổ điển.

– Pháp bảo, đan dược cũng có nhưng chỉ là ngoại vật, mang tính dẫn dắt.

– Truyện có cảnh giới. Mỗi đạo tu hành có thể có các cảnh giới khác nhau. Theo đạo của NVC thì có luyện khí hóa tinh, luyện tinh hóa thần, luyện thần phản hư, nguyên thần nhập đạo, tiên cảnh, thần cảnh, đạo cảnh, thánh cảnh. Ai da, cùng cảnh giới nhưng thần thông có thể chênh lệch cả trời đất. Vì vậy, cảnh giới cũng chỉ là cái để dẫn truyện mà thôi.

Bằng một văn phong lạ, có vị riêng biệt giữa rừng Tiên Hiệp, Hồng Hoang, truyện có lẽ sẽ hấp dẫn đối với những ai thích sự nghiền ngẫm. Mới đọc truyện, có lẽ nhiều người, ngay cả converter lão làng như CCD cũng có sự nhầm lẫn với tiêu đề truyện “thời đại con người”. Không, truyện không chỉ đơn thuần mô tả hay giải thích sự chúa tể của con người tiếp nối sau thời kỳ hồng hoang. Có một điều đọng lại của truyện đó là đạo người (nhân đạo), mặc dù không hoàn chỉnh (như Nam Lạc nói) nhưng đã đàng hoàng tồn tại trong lục đạo luân hồi.

– Con người đã có ơn thì tất báo, luôn coi trọng nguồn gốc.
– Con người có lễ, có tình, có thể kết lại thành cộng đồng để đạt tới sức mạnh tập thể.
– Con người yêu tự do, thích thanh bình.
– Con người không mang nghĩa là nhân hình, bởi nếu vô ơn độc ác, bất tín … thì phải nhập đạo súc sinh.
– Con người có tâm của mình, không phải quỳ gối trước bất cứ lực lượng nào. Đó chính là “hữu tâm trảm thiên địa”

Thân Vẫn Chỉ Tiêm là tác giả tiên hiệp bậc nhất của Trung Quốc, truyện của lão theo ta có thể tóm gọn trong mấy câu sau: “Huyền diệu mê ly, kì ảo phiêu bồng, quỷ kế đa đoan, lạnh lùng tàn nhẫn”. Riêng câu cuối là để miêu tả giọng văn của lão, cái lạnh tràn ngập trong mỗi câu mỗi chữ. Không phải trong truyện của lão chỉ có chém giết hay cày cuốc, ngược lại nó thấm đẫm tình người nhưng giọng văn của lão rất lãnh tĩnh, giống như ta nhìn vào mặt hồ phẳng lặng, dưới mặt hồ kia là những cảnh tượng kinh tâm động phách hoặc thê lương đau đớn nhưng bề mặt của nó vẫn lặng thinh không một gợn sóng khiến ta cảm giác dược sự quỷ dị.

Thân Vẫn Chỉ Tiêm là một tác giả có bút lực cực cao trong số vô vàn tác giả mạng, Nhân Đạo Kỷ Nguyên là thành công đầu tiên của hắn. Nếu Vong Ngữ là siêu tác gia về tiên hiệp cày cấp, Tiêu Đỉnh là đỉnh cao của Tiên Hiệp tình cảm thì Thân Vẫn là final boss của Tiên Hiệp Huyền ảo. Nhân Đạo Kỷ Nguyên chính là siêu phẩm đỉnh cao mà không có mấy bộ tiên hiệp đủ sức sánh vai. Truyện không câu chữ, không lan man và cực kỳ rắc rối, không dành cho những người chỉ thuần tuý muốn tìm một chút vui vẻ.

✓ Tu luyện

– Yêu tộc: Luyện Khí
– Vu tộc: Luyện Tinh
– Đạo gia: Luyện Tinh Hoá Khí (Trúc Cơ) – Luyện Khí Hoá Thần – Luyện Thần Phản Hư – Tiên Đạo (Nguyên Thần)

Các cảnh giới sau chỉ quan trọng ngộ tính không quan trọng pháp lực tư chất cơ thể:

– Cảnh giới Thiên Tiên là có thể câu thông thiên địa, người có lý giải mơ hồ với thiên địa thì có thể coi như là tiến vào Thiên Tiên

– Cảnh giới Thần Cảnh là người có nhận thức rõ ràng với thiên địa chí ít là phải chuyển hoá được pháp thuật của mình thành thần thông

– Cảnh giới Đạo Cảnh là khi ngộ được một loại đại đạo tới mức vô cùng thấu triệt rồi bắt đầu có được lĩnh ngộ với một loại đại đạo khác, có thể nói Đạo Cảnh là nhận thức được chỉnh thể của cả thiên địa đại đạo nhưng tất cả đều chỉ là ngộ đạo mà không thể tạo ra một đại đạo cho riêng mình.

– Cảnh giới Thánh Đạo là người có thể tạo ra một đại đạo của riêng mình.

✓ Mạch các truyện của tác giả Thân Vẫn Chỉ Tiêm

Nhân Đạo Kỷ Nguyên (hồng hoang) – Hoàng Đình – Kiếm Chủng (sau phong thần diễn nghĩa) – Chúng Diệu Chi Môn (cận đại)

Bạch Cốt Đạo Cung xuyên suốt mạch truyện từ hồng hoang đến hiện đại

Huyền Môn Phong Thần là thế giới khác trong vạn giới.

Các bạn có thể Xem Review Hoàng ĐìnhBạch Cốt Đạo Cung tại đây!

Giới thiệu: bachngocsach
Tu luyện: tangthuvien

Huyết Nguyệt

Bài liên quan

Bình luận