Review Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất – Bạch Lạc Mai

bởi Ngũ Gia

Tôi đã đọc cuốn Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất của Bạch Lạc Mai và đây là cuốn sách tôi muốn viết một vài cảm nhận về nó dành cho những người đang và sẽ đọc.

Nếu bạn yêu thích lối viết tản văn nhẹ nhàng pha chút thiền của tác giả Bạch Lạc Mai thì có lẽ bạn cũng sẽ yêu thích cuốn sách này như tôi. Cuốn sách cũng xoay quanh vấn về duyên phận của con người thông qua cuộc hành trình tới “chốn hồng trần sâu nhất” của vị Đạt La Lạt Ma ở vùng đất Tây Tạng.

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất - Bạch Lạc Mai

Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất – Bạch Lạc Mai

Trước khi đọc cuốn sách này tôi cũng đã tham khảo một số review của những người đã đọc nó. Cũng có người tỏ ra không thích và thất vọng với cuốn sách này, nó không hay như tưởng tượng của một số người. Bởi họ không quen với phong cách viết của Bạch Lạc Mai.

Với những người là phật tử thuần thanh hay những ai đã từng đọc những cuốn sách khác của tác giả Bạch Lạc Mai như: Duyên, Năm tháng tĩnh lặng, kiếp này bình yên…thì cũng sẽ thích cuốn sách này và có những suy ngẫm sâu sắc sau khi đọc xong cuốn sách.

Mỗi người có một suy nghĩa khác nhau, còn tôi thì tôi lại yêu thích sự lãng đãng trong phong cách viết của Bạch Lạc Mai, yêu thích những suy ngẫm và trải nghiệm nhân sinh sâu sắc trong những tác phẩm của Bạch Lạc Mai vì vậy tôi thích cuốn sách này và khuyên bạn nên dành thời gian để đọc nó một lần trong cuộc đời. Chắn chắn bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc về duyên phận của con người.

Hình ảnh của Thương Ương Gia Thố

Đọc Gặp nhau giữa chốn hồng trần sâu nhất bạn sẽ thấy được hình ảnh của Thương Ương Gia Thố. Một vị Đạt La Lạt Ma là hóa thân của vị phật Quan Thế Âm ở giữa chốn hồng trần có hơn 500 hóa thân và có cả vạn, nghìn lần giúp đỡ chúng sinh dưới nhiều hình thức khác nhau. Sự hiện diện của ngài ở “chốn hồng trần” chính là minh chứng cho cái gọi là TÌNH ở trong thế gian này.

Trong đạo Phật không cấm yêu đương bởi yêu nhau là duyên và phận và đã được tạo hóa sắp đặt sẵn không có ai cấm cản và cũng không buông tha được. Duyên cầu cũng không được mà cấm thì nó cũng vẫn đến.

Trước khi đọc cuốn sách này tôi cứ nghĩ Phật thì sẽ không có tình yêu, nhưng sau khi đọc xong tôi biết được tình yêu của Phật bao la, rộng lớn đến mức nào. Ngay cả bản thân Đức Phật Thích Ca cũng có vợ và một người con trai. Đức Phật cũng không thể làm chủ được duyên phận của mình mà cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên, tuân theo những nghiệp quả mà mình đã gây ra trước đó.

Trên đời này “Chúng ta nên tin vào chữ duyên, gặp gỡ giữa dòng người chen vai nối gót, chính là duyên phận. Nếu không thể nắm giữ, dù là duyên định ba đời, hao mòn hết rồi cuối cùng cũng thành xa lạ.

Gặp nhau giữa biển người mênh mông là duyên phận

Vạn vật trên thế gian này đều có duyên và trở thành nút thắt của mọi sự việc tồn tại trong quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi người. Duyên dẫn đến tình, tình dẫn đến nợ, rồi nghiệp, báo tham ái dục sân si rồi cũng thành nghiệp, rồi tình, rồi nợ và tiếp tục thành duyên. Đây là vòng luôn hồi không đổi tồn tại mãi trong thế gian này. Bởi bậy “thế gian chẳng thể vẹn đôi đường, nàng và Như Lai…người đều phụ”.

Đọc cuốn Gặp nhau giữa chốn hồng trần sâu nhât bạn mới hiểu được Duyên là gì? Duyên sẽ khiến các bạn gặp nhau ở ngã tư đường, duyên khiến các bạn nắm tay nhau giữa “chốn hồng trần” xa lạ. Gặp nhau và quen nhau giữa biển người mênh mông chính là duyên phận nhưng nếu không nắm giữ thì rồi cũng thành xa lạ, người dưng của nhau.

Gặp nhau thì sẽ quen nhau

Thà rằng không gặp, về sau khỏi buồn

Đoạn đành dứt áo đi luôn

Để thôi khổ sở mỏi mòn tương tư

Duyên

Bài liên quan

Bình luận