Review Duyên – Bạch Lạc Mai

bởi Ngũ Gia

Tôi cũng có thể nói là một người con gái hay mơ mông, cả quãng thời gian sinh viên tôi chỉ tìm đọc những câu chuyện ngôn tình, nói về những câu chuyện tình đẹp đẽ và có hậu. Nhưng khi “bước chân vào đường yêu” thì tôi lại thấy nó không giống như trong chuyện, giống như những câu chuyện tình mà tôi đọc. Chắc hẳn những ai yêu thích truyện ngôn tình cũng đều có cảm giác giống tôi khi gặp thất bại trong tình yêu. Một trong những cuốn sách giúp tôi suy nghĩ thấu đáo hơn đó là cuốn sách Duyên của tác giả Bạch Lạc Mai.

Duyên - Bạch Lạc Mai

Duyên – Bạch Lạc Mai

Vì vậy, trong bài viết này tôi xin nói đôi lời cảm nhận cả bản thân và những điều suy ngẫm của mình khi đọc xong cuốn sách này.

Có lẽ trên đời này cái khó nắm giữ và đoán định trước là duyên phận. Mở cuốn Duyên của Bạch Lạc Mai tôi đã bị ấn tượng ngay ở những câu tựa đầu tiên: “Yêu một người có lẽ chỉ trong chớp mắt, quên một người lại có thể cần cả cuộc đời”. Để yêu một người có lẽ chỉ cần mất một thời gian ngắn, nhưng quên một người không phải là điều dễ dàng và tôi là một người trong số đó.

Chuyện tình tan vỡ đặc biệt là khi mình yêu người đó sâm đậm, nó giống như cả thế giới màu hồng bỗng chốc sụp đổ thành một màu đen tối. Chắc hẳn đây là cảm nhận của không ít người đã từng yêu. Tôi đã có quãng thời gian sụp đổ và cuốn sách Duyên của Bạc Lạc Mai cũng đến với tôi như một cơ duyên không đoán trước được.

Duyên phận khó nắm bắt

Nhờ cuốn sách này tôi hiểu được Duyên phân của kiếp người, tôi suy nghĩ nhẹ nhàng hơn về chuyện tình và duyên phận của 2 đứa. Không còn oán trách hay tự trách móc bản thân phải thế này hay phải thế kia.

Trong Duyên của Bạch Lạc Mai có nói: “Trà có định mệnh của trà, ấm có định mệnh của ấm, khách có vạn vật của khách, vạn vật trên đời đều có tín ngưỡng và sứ mệnh riêng. Hết thảy gặp gỡ đều bởi bèo tan ngày trước, tất cả ly biệt đều để kiếm tìm về chốn sau”.

Với những triết lý nhân sinh sâu sắc của tác giả Bạch Lạc Mai cùng phong cách hàng văn nhẹ nhàng mang đậm phong cách thiền trong cuốn Duyên đã giúp tôi suy nghĩ thông suốt hơn. Không còn đặt nặng vấn đề duyên nợ, của người đến kẻ đi. Tất cả đã có định mệnh và tạo hóa sắp đặt.

Trà có định mệnh của trà, ấm có định mệnh của ấm” cũng giống như chúng tôi, mỗi người đều có định mệnh riêng và gặp nhau ở là có duyên phận. Phải tu 500 năm mới có thể lướt qua nhau một lần ở kiếp này và phải tu 2000 năm mới có thể sánh bước bên nhau. Vì vậy “đừng chỉ vì một lần chia tay ngắn ngủi, một chút bạc bẽo tình đời” – Duyên mà không kịp trở tay, mà trở nên hoảng loạn và chỉ biết trốn chạy, không dám đối mặt với sự thật.

Cuốn sách Duyên đã giúp tôi tháo gỡ được nhiều chấp niệm mà bản thân khó có thể nghĩ thông. Bởi vậy, cuốn sách này đáng để bạn dành thời gian đọc, đặc biệt là những người đã và đang trải qua quãng thời gian khó khăn khi tình yêu tan vỡ.

Trong cuốn sách này Bạch Lạc Mai cũng chỉ cho chúng ta thấy thế nào là một tình yêu chân chính để bạn khỏi mù quáng và lý trí hơn trong tình yêu. Biết rõ yêu là sẽ đau khổ “nhưng nhiều người vẫn phải yêu, thậm chí ngàn dặm xa xôi truy tìm tình yêu, muốn kết một đoạn tình duyên trong kiếp này, để tuổi xuân không hối, đời người không tiếc. Có điều tình yêu cần trao ra, cần gánh vác, dù phụ bạc cũng phải nhẫn nhịn, dù phản bội cũng cần khoan dung. Dẫu có một ngày mất đi, dùng thời gian trọn đời để gìn giữ hoài tưởng, cũng sẽ không cảm thấy nặng nề mệt nhọc, tình yêu như vậy, mới được xem là tình yêu chân chính.

Thấu hiểu để sống nhẹ nhàng hơn

Thấu hiểu nhiều hơn bạn sẽ không còn đặt nặng quá nhiều về tình yêu về duyên phận của con người. Cuốn sách Duyên giúp cho tôi cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn, không còn nghĩ quá nhiều về một đoạn quá khứ không vui và cuộc sống này chúng ta vẫn phải tiếp tục, vẫn phải kết nối những đoạn Duyên khác trong cuộc đời.

Các bạn có thể đặt mua tác phẩm Duyên (Tái bản 2017) – Bạch Lạc Mai tại Nhà sách Tiki.

Duyên

 

Bài liên quan

1 bình luận

Nguyễn Duyên 7 Tháng Tư, 2018 - 12:16 chiều

Tôi muốn mua một cuốn “Duyên”

trả lời

Bình luận