Review: Cầu Ma – Nhĩ Căn

bởi Ngũ Gia
Cầu Ma

Cầu Ma – Nhĩ Căn

Nếu bạn ưa thích với thể loại Tiên Hiệp với main cô độc, lạnh lùng, quyết đoán, nội dung ly kì, bí ẩn, đầy căng não thì đừng bỏ qua tác phẩm này của lão Nhĩ. Truyện kể về quá trình đi tìm sự thật, nỗ lực làm chủ vận mệnh của mình của Tô Minh, một người từ khi mới sinh ra đã bị tính kế sắp đặt hết thảy. Có thể nói mục tiêu cả đời của hắn chỉ là muốn được “mở mắt ra” để biết “ta là ai?”.

Truyện: Cầu Ma

Tác giả: Nhĩ Căn

Thể loại: Tiên Hiệp

Tình trạng: Hoàn thành (bản dịch).

Giới thiệu : Nhân vật chính, Tô Minh, mồ côi từ nhỏ được A Công của bộ lạc Ô Sơn nhặt về nuôi, từ nhỏ do không có man thể nên không thể tu man. Nhưng đến một ngày, hắn nhận được một viên đá kỳ lạ từ con khỉ Tiểu Hồng, và nó đã giúp hắn lừa dối man tượng, đưa hắn bước lên con đường tu luyện của mình. Tu tiên đâu nhất thiết phải vô tình, nó vốn dĩ hữu tình, lấy tình mà nhập đạo.

Mặc dù có những đoạn hài, vui, bá đạo, nhưng nhìn chung từ đầu tới cuối truyện này hơi buồn, đậm vẻ tang thương. Có lẽ là do cuộc đời nhân vật chính chịu nhiều bi thương khiến ai cũng phải thở dài…

Trong số các tác phẩm của Nhĩ Căn thì có thể nói bộ này miêu tả nội tâm và tình cảm nhân vật hay nhất, tình yêu, tình thầy trò, huynh đệ, mẫu tử, tình người đều đủ cả…  (mặc dù tác giả miêu tả không nhiều nhưng đọc rất thấm).

Như cách Nhĩ Căn viết về lúc kết thúc mối tình đầu với Bạch Linh:

“Tô Minh đứng đó nhìn bóng lưng Bạch Linh dần khuất xa, nhìn bóng dáng yêu kiều đôi khi ngoái đầu vẫy tay với mình, đầu hắn trống rỗng.
Theo khoảng cách hai bên ngày càng xa, tuyết rơi trên trời cũng trở thành vách ngăn vô hình, phá nát tầm mắt, chậm rãi phủ lên bóng dáng đi xa. Tựa như đi qua vùng đất băng giá, nếu không trở lại thì sẽ không nhìn tới băng hòa tan. Nếu đi trong năm tháng, không có nhớ lại, thì sẽ không nghe thấy năm tháng tuổi xuân ai đang thở dài.”

Ước hẹn mãi mãi không thực hiện được,

Nào có ai biết được đó là lần cuối gặp nhau đâu?

Tiếp đến là mối tình của Tô Minh với Vũ Huyên, đơn giản mà khắc sâu vào lòng người:

“Biết rõ ta làm cái gì gọi là Vũ Huyên sao…”

“Huyên là một loại Vong Ưu thảo, ta là trong mưa cỏ xanh…Mụ mụ lại để cho ta cả đời vui vui sướng sướng, không có ưu thương…”

Truyện này thể hiện rõ nhất sự tàn khốc của thế giới tu chân, mỗi nhân vật đều có lý tưởng của mình, sẵn sàng bất chấp tất cả, đi đến cuối cùng chẳng thể nói rõ ai đúng ai sai, cũng chẳng trách ai được. Mỗi người đều có đạo của mình.

Nói về đạo của Tô Minh:

“Như con đường của hắn, đi lại chính là theo đuổi, khúc chiết mà thê lương, như hắn cầu đạo cả đời, cô độc mà chấp nhất, cũng hoặc là…, đây chính là ma, một cuộc cầu ma đường.

Tại trong năm tháng, tìm tìm bọn hắn tiêu tán , dấu vết lưu lại…

Tại trong Luân Hồi , lưu lại trong trí nhớ tương ức tương niệm cùng ước định bất tương vong.

Chỉ vì tương tư tương tri cùng… tương kiến.

Đây là đạo của ta … Ta đã không muốn… Tiếp tục cô độc.”

Câu văn mà mình thích nhất: “Tháng năm tuổi trẻ là ai đang thở dài.”:

Đoạn văn mình thấy ý nghĩa nhất:

“Đối với người bình thường, dù mười năm không là một đời nhưng cũng là hồi ức. Mười năm trước có lẽ bên cạnh ngươi có người làm bạn, mười năm trước, có lẽ ngươi là thiếu niên thỏa thê mãn nguyện, mười năm trước có lẽ ngươi không hiểu quý trọng, mười năm trước có lẽ người vui vẻ mơ lòng, cười ngây thơ vô âu lo.
Nhưng mười năm sau.
Ngươi sẽ chỉ nhìn trời xanh mây trắng, nhìn trời mọc trời lặn, cảm thán mình, cuối cùng vẫn là kẻ bình thường.”

Ngoài ra, mình còn thích cách Tô Minh phá giải Bất tử bất diệt giới, đọc rất nổi da gà, cũng thích cách Nhĩ Căn viết về Luân Hồi khi luyện pháp bảo.

Đọc truyện bạn sẽ bị cuốn hút bởi những âm mưu, dương mưu, kế trong kế, bí ẩn thật giả lẫn lộn, lúc đan xen lúc đảo ngược, và đương nhiên không thể không kể đến những màn pk hoành tráng lẫn bi thương đậm chất Nhĩ Căn.

Nói chung bộ này thuộc hàng Siêu phẩm.

Các bạn có thể tải ebook truyện Cầu Ma của Nhĩ Căn tại link sau:

Link eBook: PRC , EPUB , PDF

Ngũ Gia

Bài liên quan

6 bình luận

Hoàng Ma 3 Tháng Hai, 2018 - 11:31 sáng

Bằng hữu nào tóm tắt đc k. Cô tịch quá e k dám đọc hết

trả lời
Hoa Su Bell 18 Tháng Năm, 2018 - 3:00 sáng

Ad ơi cho mình hỏi về chuyện Nhất ngon thông thiên. Nghe nói truyện hay lắm mà cái kết chán quá? Với cả anh main có nhiều vợ không? Mình đọc lướt comment thấy có em vợ là Bàng Hồng Nguyệt xong sau lại có tình cảm vs 1 em Lâm Tích Nguyệt?

trả lời
Nguyễn Minh Hải 27 Tháng Ba, 2019 - 7:47 sáng

Main là ác niệm của Ngôn Thông Thiên trọng sinh, Lâm Tích Nguyệt là vợ của Ngôn Thông Thiên, nhưng vì vá trời gì đó mà tu luyện công pháp xong cắt 1 phần nguyên thần mang tình cảm vs main trọng sinh thành Bàng Hồng Nguyệt, sau đó Bàng Hồng Nguyệt hi sinh cứu main xong lại trọng sinh thành vợ main sau này(quên tên :)))

trả lời
Phanxen 14 Tháng Một, 2019 - 9:34 sáng

Bộ này theo mình thì còn hay hơn tiên nghịch, chỉ tội quá bi

trả lời
H.P 26 Tháng Mười Một, 2019 - 3:59 sáng

Một chú chim mong muốn thoát ra khỏi cái lồng giam,khi thoát ra được thị lại phát hiện mình cũng chỉ là đang ở trong một cái lồng khác lớn hơn mà thôi…..

trả lời
Miêu Yêu 6 Tháng Mười Hai, 2019 - 6:26 chiều

Đọc cầu ma và theo chân Tô Minh đi tìm sự thật. Đó là 1 hành trình cực kỳ dài, và đôi lúc cũng đầy chán nản, thậm chí muốn buông bỏ. Thực sự là cầu ma rất dài, rất khó tu luyện. Quá trình theo chân Tô Minh để đi hét truyện thật sự rất khó, lắm lúc chán, buồn. Nhưng đi hết Cầu ma thì lại thấy cảm động, cũng tiếc nuối cho Tô Minh. Cầu ma thật sự hay, nhưng rất khó nhai, ai có đạo hạnh, công lực
không cao thì không nên đọc.

trả lời

Bình luận