Mô phỏng lưu và một số tác phẩm tiêu biểu

bởi Ngũ Gia

Một bài viết khá dài của Bon đạo hữu!

Mô phỏng lưu và một số tác phẩm tiêu biểu

Mô phỏng lưu và một số tác phẩm tiêu biểu

Dạo này do khá u mê với thể loại mô phỏng lưu nên hôm nay mình viết bài này chia sẻ những truyện hay thuộc thể loại này mà mình đã đọc qua để những người cùng sở thích hoặc chưa biết đến có thể đọc nhé…

Dưới cái nhìn riêng của mình thì mô phỏng lưu là truyện nvc có hệ thống hoặc kim thủ chỉ có khả năng mô phỏng nhân sinh của nvc ở tương lai hoặc quá khứ… và mình tạm chia làm 2 loại chính là loại văn bản loại giả lập.

Vậy thể loại này có gì hấp dẫn nhỉ?

Trước tiên nói về loại 1 đi.

Loại văn bản: Nó sẽ dựa vào ý nghĩ được nvc sắp xếp từ trước để mô phỏng đến tương lai và thể hiện các hành động đó thành dạng chữ viết hoặc âm thanh…dạng này thông thường nvc có thể giữ được tu vi hoặc kinh nghiệm, kí ức.

Ưu điểm:

 • Khá nhanh gọn, tóm gọn nội dung của tương lai chỉ bằng vài câu, phần còn lại dành không gian cho độc giả tưởng tượng.
 • Thoải mái điểm rất nhiều
 • Khó đoán trước nội dung, làm truyện hấp dẫn hơn

Khuyết điểm:

 • Hiệu ứng hồ điệp khá ít.
 • Càng về sau càng khó viết, nếu tác giả đại cương không lớn thì dễ đi vào đường mòn, quay về thể loại đánh quái, nạp tiền thăng cấp, gây nhàm chán.

Thế nên loại này khá ít truyện hay, hầu như chỉ hấp đẫn đoạn đầu, về sau quay về sảng văn, đánh quái thăng cấp.

Một số truyện mình đã đọc thuộc loại này:

 • Do Ta Viết Tự Truyện Không Thể Nào Là Bi Kịch thể loại Light novel, Đô thị, về sau chuyển dần qua Khoa huyễn.

Đây cũng là truyện hay nhất loại này mà mình đã đọc, hiện tại phong độ vẫn rất tốt. Sơ qua nội dung thì main nhận được quyển nhật ký, ghi lại tự truyện của chính main về mình trong tương lai. Mỗi ngày đổi mới 1 lần dựa theo ý nghĩ của main lúc đó. Mỗi một lựa chọn là một cuộc đời chân thật. Với giọng văn hài hước, súc tích ngắn gọn mặc dù đó là bi kịch nhân sinh vẫn làm ta cười như điên khi đọc.

Truyện hiện tại đã ra hơn 200c, mặc dù là truyện đô thi nhưng không trang bức vô não, không kì thị,…

Bộ này mình cho 9/10 đ

 • “Ta Nhân Sinh Có Thể Vô Hạn Mô Phỏng” thể loại Huyền huyễn.

Bộ này khá nổi tiếng rồi, rất nhiều bộ lấy ý tưởng từ bộ này. Truyện đọc lúc đầu ổn nhưng về sau khá nhàm chán. Mình xin lấy tạm review của bạn Chien Anh về truyện.

~Như bao truyện khác, đây là một bộ truyện main trùng sinh, có hack, nhưng bộ này lại có cái đặc sắc khác. Nếu bạn đã chán với thể loại thiên kiêu với chả vị diện chi tử, thì nay chúng ta sẽ đến với thể loại main lạc vào hardcore mode skyrim với 0 luck build.

Truyện kể về một main bị “thiên đạo” nhằm vào, hể mà muốn mạnh lên y như rằng sẽ bị gặp vấn đề gì đó rồi bị “thiên đạo” bóp chết. Y như rằng 10 lần thì 9,5 lần main làm cái gì cũng sẽ bị cao thủ gì đó bay tới diệt từ trong trứng nước.

Nhưng may mắn main có hệ thống gọi là “nhân sinh mô phỏng hệ thống” giúp main thôi diễn tương lai và giúp main giữ lại chỗ tốt.

Đây cũng là bộ làm nổi lên trào lưu mới mô phỏng lưu đang mới nổi lên sau đánh dấu lưu đang nở rộ trên web hiện nay.

Tuy nhiên điểm đặc biệt của bộ này là tuy hệ thống có vẻ khá hack, nhưng main đã bị “thiên đạo” nhằm vào thì có trốn đằng trời, dù có cố công thôi diễn 10 lần chắc cả 10 thì đến lúc hành sự vẫn sẽ bị thiên đạo ngáng chân, thế nên mới nói như main nhà người ta thập tử nhất sinh (thực ra là thập tử thập sinh), còn main nhà này 10 tử có 0,1 sinh, vì gặp kiếp nạn thì dù có thoát được cũng sẽ gặp rắc rối khác dính vào làm main dù thoát kiếp này cũng dính kiếp nọ.

Đặc sắc của bộ này ngoài ra còn ở chổ hệ thống có hạn chế (tốn tiền cực nhiều, mà main thì ko đủ thời gian để kiếm tiền nên toàn phải đi cướp), gái thì 10 con suất hiện y như rằng 11 con mang theo kiếp nạn cho main làm main trốn như trốn giặc (nhưng cũng trốn không được).

Vì thế bộ này có tiết tấu khá nhanh nhưng không nhàm chán như những bộ ăn theo khác. Thường những bộ ăn theo sẽ dễ hot hoặc hay hơn bộ gốc, nhưng riêng bộ này thì vẫn đang dẫn đầu trào lưu, dẫn đầu xu thế.

Về tính cách main, không thánh mẫu, không ngựa giống, tuy không phải kẻ ác nhưng bản chất main sau nhiều lần thôi diễn khiến main khá sợ chết và cực kỳ ích kỷ, điều này gây sự thoải mái cho người đọc, làm người đọc cảm thấy main này chấp nhận được, vẫn là con người, ko như nhiều bộ main hiện nay toàn siêu cấp thiên tài hoặc siêu thánh mẫu.

Vì thể loại bị thiên đạo nhằm vào nên main cho dù có muốn cũng ko dám trang bức đánh mặt, vì main biết thừa trang bức đánh mặt nhất thời thoải mái, nhưng 1s sau chắn chắn sẽ thành bãi thịt băm. Điều này khiến bộ này nỗi trội hơn các bộ ăn theo khác khi những bộ ăn theo vẫn ko thể thoát khỏi thói quen trang bức đánh mặt từ thời sugar3 để lại.

Về chính trị, đúng kiểu triều đình nước rất sâu, main thôi diễn đi vào thần đô 10 lần chết cả 10 nê giờ rất sợ chết, nên tận lực né triều đình, nó khiến bộ này phù hợp với tâm lý người đọc Việt khi những bộ ăn theo khác cũng như trên, cũng ko thể thoát khỏi thói quen liếm đít hoa hạ, đá nhật đạp mỹ húc hàn quấc.

Nói chung tuy truyện mới ra, chương còn ít nhưng là một bộ đáng để đọc và theo dõi.

Một bộ khác có thể đọc trong lúc chờ chương (tuy ăn theo nhưng chấp nhận được là bộ: “Mô phỏng tu tiên, ta có thể gia cố thiên phú”, điểm trừ của bộ này là main mô phỏng quá nhiều, cả bộ toàn là mô phỏng, bị ỷ vào hệ thống, có thể tác đang bí, nhưng nó ít nhất ko trang bức đánh mặt hay tinh thần đại hán như các bộ ăn theo khác)~

Bộ này mình cho 7/10 đ

 • Từ Sơn Quân Bắt Đầu Vô Hạn Mô Phỏng” bộ này khá tương tự bộ trên, khác cái là main là hổ, về sau biến thành người. Viết tốt hơn bộ trên một chút ở khoản mô phỏng nhưng khá bài phật + tính cách main mình không thích lắm nên cho 6.5/10 đ thôi
 • Sủng thú máy mô phỏng” khá hay, hài, thích hợp mấy đh thích đọc truyện nuôi sủng thú. Mỗi tội đầu voi đuôi chuột 7/10 đ
 • ….

Tiếp theo nói về loại 2, loại này mình thích hơn loại 1

Loại giả lập: nvc xuyên thẳng vào 1 thời không khác, có thể là tương lai, quá khứ hoặc dị giới….dạng này nvc có thể thỏa thích phát huy có thể là tiên tri, tu luyện để lấy kinh nghiệm kiến thức quay về.

Ưu điểm:

 • Với những truyện xuyên tới tương lai, mình thích nhất kiểu này, main có thể dựa vào tiên tri, công pháp, kinh nghiệm các thứ mang về quá khứ để phát triển dẫn đến hiệu ứng hồ điệp.
 • Đại nhập cảm nhiều hơn loại 1
 • Nhiều điểm thoải mái
 • Não động lớn hơn

Nhược điểm:

 • Một số truyện ở tương lai thời không quá nhiều dẫn đến khi về hiện tại khá chán
 • Khó khống chế tiết tấu, nếu buff main quá nhiều dễ biến thành sảng văn thăng cấp

Một số truyện mình đã đọc thuộc loại này:

 • “Ta Mô Phỏng Trường Sinh Lộ” thể loại Tiên hiệp

Bộ này phải nói rất hay, mặc dù tác là người mới nhưng bố cục, văn phong sợ còn hơn nhiều đại thần. Không câu chương, bố cục phục bút, sánh ý não động lớn, lấp hố điền hố liên tục, hiệu ứng hồ điệp viết rất tốt. Bộ này mình sẽ không spoiler tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm xem.

Bộ này 9/10 đ

 • “Tu Tiên Một Con Đường Chết”

Viết đến đây lười quá chả muốn viết review nữa rôi T.T thôi xin tạm bài của 1 đh trên MTC vậy

“Hay mà main hack trong mắt nvp và người nhà là kinh khủng khiếp quỷ khóc thần sầu, siêu thiên tài, chúa tể vũ trụ, nhưng trong mắt người đọc một con kiến đáng thương vật lộn thay đổi số phận, vì người nhà mà điên cuồng kiếm tài nguyên. Đáng thương main con kiến vùng vẫy thoát khỏi biển nước. Một trong số ít tác phẩm viết tu hành khó khăn trùng trùng, nguy hiểm vẫn lạc bủa vây, cố thoát khỏi cái này thì ngay phía trước lại là tử cục.”

Bộ này 8/10 đ mỗi tội drop rồi.

 • “Ta Bắt Cóc Thời Gian Tuyến”

Theo mình thì bộ này cũng tính nó vào thể loại này

Truyện hay, hố sâu. (đã test tới chương 400-chương mới nhất)

Tốc độ ra chương: Tầm 5k-1 vạn chữ/ngày (tương đương 2-5 chương thường).

Tóm tắt: Thế giới quần ma loạn vũ. Ngỡ như vẫn còn hi vọng cho nhân loại khi ở bên bờ diệt vong; nhưng bạn sẽ cùng nhân vật chính của truyện – Phong Kỳ- vén lên từng bức màn che giấu cảnh sắc thật sự dưới vẻ ngoài an bình của thế giới nhân loại, và rồi nhận ra những hi vọng cuối cùng đó đều chú định thất bại.

Nhân vật chính: Phong Kỳ thiết lập ban đầu là một học sinh 5 tốt, tam quan cũng tốt nhưng vẫn còn phần non nớt trong tính cách. Sau khi đọc xong 400 chương, ta bất ngờ nhìn lại thì thấy bất tri bất gíac, Phong Kỳ đến bây giờ đã trở thành một chân nam nhân với sự phong trần và nhân cách mị lực riêng.

Một vài ưu điểm nhỏ của truyện

-Không có “VĂN HOÁ HOA HẠ XỊN THẾ NÀY, VĂN HOÁ HOA HẠ XỊN THẾ NỌ” như mấy truyện xuyên tương lai khác.

-Nhân vật chính chính kiến.

-Bố cục đang xen, nhiều lớp lang: Tất cả âm mưu đều trực thẳng, không có kiểu cong cong quấn quấn màu mè “kế lồng kế”, tất cả đều âm mưu chí mạng mà chỉ cần nhân loại không biết thì nhân loai chết chắc. Bù lại, bố cục nhiều lớp lang, nhiều thế lực với các cấp bậc, mục đích, tính chất khác nhau nhúng chàm vô thế giới”

~ Remember the Name~

Bộ này 9/10 đ

 • Ta thật không muốn làm chúa cứu thế a”. Tương tự bộ trên nhưng hơi đại háng nhẹ…7.5/10
 • Ta có một cái ma thần máy mô phỏng”. Cũng ổn 7/10 đ
 • Thánh nữ giúp ta mô phỏng” 7/10 đ
 • Kiếp trước của ta mô phỏng khí” Khá tốt 8/10 đ
 • Huyền huyễn máy mô phỏng” 7.5/10 đ

Còn một số bộ nữa nhưng toàn viết được vài chục chương thì băng. Đh nào biết bộ nào hay thì giới thiệu mình với.

Bài này mình tạm dừng ở đây, hôm nào có hứng mình review nốt vậy.

~Bon~

Bài liên quan

Bình luận